นครพนม จังหวัดน่ารักน่าเยือนแห่งนี้มีแม่น้ำโขงทอดตัวกั้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาวตลอดแนวเขตแดนจังหวัดด้านชายแดน หากหันหน้ามองแม่น้ำจะมีทิวต้นไม้และภูเขาของประเทศลาวเป็นวิวเบื้องหลัง นครพนมมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและชาติพันธุ์โดยมี ๘ ชนเผ่า ๒ เชื้อชาติ เป็นเมืองที่มีเศรษฐกิจดี ถนนหนทางเรียบร้อยน่าอยู่

แสงแรกของวันโผล่พ้นทิวเขาจากอีกฝั่งแม่น้ำ ปลายเดือนกันยายน การตระเตรียมงานไหลเรือไฟยังเหลือเวลาอีกเพียงหนึ่งเดือน ทีมงานมาตั้งเต็นท์ปักหลักทำงานอยู่ที่ริมฝั่งโขง ตื่นแต่เช้าตามตะวัน ล้างหน้าหุงหาข้าวปลาแล้วเริ่มต้นปีนป่ายทำงานขึ้นโครงเรือไฟอย่างขะมักเขม้น เส้นทางวิ่งและช่องปั่นจักรยานเลียบชายแม่น้ำเป็นอีกหนึ่งคุณภาพชีวิตดีๆ ของชาวนครพนม ผู้ออกกำลังกายยามเช้าค่ำ ปลอดภัยจากรถยนต์และยังได้รับบรรยากาศที่ดี เนื่องจากถนนถูกแยกขาดจากกันและกั้นด้วยก้อนคอนกรีตเป็นแถวแนว 

มื้อเช้าของวัน ที่ถนนเลียบโขงไม่ไกลจากจวนผู้ว่า มีกูบาเฮาส์ที่เป็นร้านอาหารน่ารักนั่งสบาย ตั้งอยู่ในบ้านเก่าของนายช่างใหญ่ชาวเวียดนาม บ้านถูกดูแลรักษาอยู่ในสภาพดีเยี่ยม เปิดให้เข้าชมไม่ว่าจะทานอาหารหรือไม่ เลือกที่นั่งใต้ชายคา สั่งกาแฟหยดเวียดนาม และอาหารเช้า นั่งมองดูท้องถนนภายใต้เสี้ยวเงาของร่มลายผ้าขาวม้าที่ปิดบังท้องฟ้าสีฟ้าสวยไว้ครึ่งหนึ่ง ได้ยินเสียงกระดิ่งลมดังกังวานทุกครั้งที่ลมอ่อนๆ พัดมา รู้สึกว่าเป็นมื้อเช้าที่รื่นรมย์เหลือเกิน หลังจากมื้ออาหารก็เป็นเวลาแห่งการเดินชมชั้นบนบ้านอย่างเงียบสงบ ทั้งบ้านและข้าวของเครื่องใช้ๆ เก่าๆ ถูกจัดเก็บไว้เป็นอย่างดี บ้านโปร่งโล่งมีสีสันสดใสแบบโคโลเนียล มีเก้าอี้นั่งจัดไว้อย่างเหมาะเจาะหลายจุด ที่สามารถสั่งเครื่องดื่มด้านล่างขึ้นมานั่งทอดอารมณ์หรืออาจจะตอบเมลที่ทำงานได้สบายๆ กูบาเฮาส์ยังใส่ใจในเรื่องมุมสวยๆ สำหรับถ่ายรูปอีกด้วย 

พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมอยู่ไม่ห่างจากกูบาเฮาส์ เมื่อมาเยือนก็ให้ความรู้สึกต่อเนื่องด้วยสถาปัตยกรรมคล้ายคลึงกันและมีเรื่องเก่าเล่าขานอยู่ภายใน ภายในจวนผู้ว่าจัดแสดงนิทรรศการบอกเล่าที่มาความเป็นนครพนม พร้อมด้วยข้าวของเครื่องใช้เก่าๆ โต๊ะทำงานผู้ว่าถูกตั้งไว้เป็นสง่าที่กลางห้อง ชั้นบนมีห้องนอนพร้อมเตียงนอนสี่เสา หากชมอาคารหลักแล้ว ข้ามสนามหญ้าไปด้านหลังมีอาคารเล็กๆ แบ่งเรื่องเล่าของการไหลเรือไฟอออกเป็นสัดส่วน ยามสาย ผู้มาเยือนสี่ห้าคนเดินชมพิพิธภัณฑ์กันอย่างเงียบๆ ต่างคนต่างซึมซับความรู้และบรรยากาศสงบสบาย เดินฝีเท้าเบาบนพื้นไม้เก่าขัดมันปลาบ โดยมีลมจากแม่น้ำโขงพัดเข้ามาเบาๆ พอให้ชื่นใจ

ก่อนออกเดินทางต่อ แวะเติมกาแฟที่ร้านดังแห่งจังหวัดนครพนมอีกร้าน Wayla เป็นร้านกาแฟเล็กๆ แต่มีที่นั่งน่าสบายจำนวนพอสมควร อยู่ในซอยเข้าได้จากทางถนนเลียบโขงไม่ลึกมาก ร้านนี้นอกจากกาแฟเครื่องดื่มแล้ว ยังมีชีสโทสกับขนมหวานตระกูลสโคนเป็นเมนูดัง น่าเสียดายอิ่มไข่กะทะเสียแล้วเลยไม่ได้ชิม 

มานครพนมก็ต้องไม่พลาดที่จะสักการะพระธาตุพนมซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกเกือบชั่วโมง ขับรถลัดเลาะเลียบโขงไม่มีเบื่อ เดี๋ยวๆ ถนนก็คดโค้งจนเห็นฝั่งแม่น้ำ เดี๋ยวๆ ก็หายไป ไม่นานก็ถึงอำเภอธาตุพนม หากขับรถมาเองจะพบปัญหาเล็กน้อยกับการหาที่เข้าไปจอดรถภายในวัด เนื่องจากมีการจัดการจราจร จึงมีประตูหลายประตูที่ปิด วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารนี้ เป็นวัดพระอารามหลวงชั้นเอก องค์เจดีย์มีความสวยงามมากโดยผ่านการบูรณะปฏิสังขรณ์เรื่อยมาตามเวลา ผู้คนมากมายมาสักการะ และแวะชมพระธาตุพนม ได้ยินเสียงเชิญชวนให้ทำบุญบริจาคพร้อมด้วยสอนคติธรรมหรือสุภาษิตสั้นๆ เป็นระยะ ศาสนิกชนหลายท่าน เดินประทักษิณารอบฐานพระเจดีย์กลางแดดของเที่ยงวัน บ้างก็นั่งพักในร่มเงา มีบ้างที่นั่งสมาธิ หรือสวดมนต์ 

เดินรอบพระธาตุจนเพลียแดด ก็ได้เวลาอาหารเที่ยง ร้าน Sister เป็นร้านอาหารบวกคาเฟ่ ที่อยู่ไม่ห่างจากพระธาตุพนมนัก เนื่องจากร้านมีความกว้างมาก ทำให้บรรยากาศโล่งสบาย มีปลั๊กชาร์จไฟประจำแทบทุกโต๊ะทำให้นั่งได้นานไม่อยากจะลุก หอบการงานมาด้วยก็สามารถลงมือทำในช่วงที่แดดยามบ่ายยังรุนแรงได้อย่างไม่ลำบาก

หากย้อนกลับเข้าเมืองนครพนม มื้อเย็นที่น่าสนใจคงจะต้องไปร้านครัวเวียดนาม 

ร้านชื่อดังนี้มีอาหารเวียดนามที่หลากหลาย เห็นได้จากเมนูที่หนาเตอะ รสชาติอาหารอร่อย และราคาก็สมเหตุสมผล ลูกค้าเข้าออกร้านเรื่อยๆ ในยามค่ำ  มองผ่านกระจกออกไปเห็นถนนเมืองนครพนมยามค่ำคืนที่คึกคักขึ้นด้วยถนนคนเดินและร้านรวงยามฟ้ามืด เช่นเดียวกับวัดพระธาตุพนม การเปิดหน้าถนนเพื่อทำการก่อสร้างบางจุดในตัวเมือง ทำให้ GPS บอกทางไปสู่ทางตัน ๒-๓ ครั้ง แต่รถราหลายคันที่ติดทางตันด้วยกัน ก็ต่อแถวกันยูเทิร์นออกอย่างใจเย็น

แถมท้ายก่อนลาจาก หันหลังให้แม่น้ำโขงแล้วมุ่งหน้าเดินทางสู่แผ่นดิน ก่อนจะทิ้งการเดินทางครั้งล่าสุดไว้เบื้องหลังอีกครั้ง แวะรับพลังจากบรรยากาศยามเย็น ที่หนองหาร กุมภวาปี จังหวัดสกลนคร ถนนสายชนบทสงบเงียบตีคู่ไปกับชายน้ำหนองหาร และหากยังต้องการร้านกาแฟน่านั่งอีกสักแห่ง Sweet Cottage เป็นร้านใหญ่ กว้าง ตกแต่งสวยงามแบบสะอาดตา มีที่นั่งมากมายทั้งในห้องแอร์และที่นั่งกลางแจ้งในบรรยากาศสวนสวยตามแต่ละเลือกสรร

เลือกอย่างไรก็ได้แต่ขอให้เลือกออกเดินทาง ทุกครั้งเหมือนชาร์จพลังเสมอ