จังหวัดขอนแก่น  เตรียมจัดงาน “หมอลำคาร์นิวัล” 2562 เพื่อเผยแพร่สืบสานมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ภาคอีสาน ด้านศิลปะ และสร้างภาพลักษณ์ให้จังหวัดขอนแก่นเป็นเมืองหมอลำ ยกระดับการแสดงหมอลำสู่นานาชาติ

นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดแถลงข่าวการจัดงาน “หมอลำคาร์นิวัล” 2562 ณ สวนสาธารณะรัชดานุสรณ์ จังหวัดขอนแก่น เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของศิลปะการแสดงหมอลำ และสร้างรายได้ให้กับผู้อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมหมอลำพื้นบ้าน เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดขอนแก่น จังหวัดใกล้เคียง พร้อมทั้งเปิดพื้นที่ให้เด็กเยาวชนมีเวทีแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมการแสดงพื้นบ้าน ประเภทหมอลำ พร้อมทั้งเชิญชวนคนรุ่นใหม่ร่วมสืบสานวัฒนธรรมภูมิปัญญาหมอลำ กับการประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท พร้อมยกระดับการจัดงานให้ยิ่งใหญ่มากขึ้น โดยกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2562 ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เพื่อยกระดับการจัดงานและอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาหมอลำให้มีความยิ่งใหญ่ สมกับได้ชื่อว่าจังหวัดขอนแก่น เป็น “เมืองหมอแคน ดินแดนแห่งหมอลำ” โดยผู้ที่มาร่วมงาน “หมอลำคาร์นิวัล” นอกจากจะได้รับความสนุกสนานแล้วยังจะได้ความรู้ติดตัวกลับไปด้วย ในปีนี้มีกิจกรรมส่งเสริมให้เยาวชนแสดงออกในทางที่ถูกต้อง ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ กับการประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์เงินรางวัล มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณธรรม นิทรรศการเรื่องราวภูมิปัญญาหมอลำ การแสดงหมอลำชื่อดัง พร้อมกับหมอลำชื่อดังในตำนาน หมอลำเรื่องต่อกลอน หมอลำเพลิน ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศ จะมาร่วมแสดงด้วย

นางพรพิมล คงตระกูล วัฒนาธรรมจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์ จัดขึ้นเป็นปีแรก เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้อนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาหมอลำ ซึ่งหากย้อนกลับไปศึกษาภูมิหลังหมอลำ นอกจากขอนแก่นจะมีครูหมอลำที่เป็นต้นกำเนิดครูหมอลำผู้เชี่ยวชาญ เช่น หมอลำอินตา หมอลำอุดมศิลป์ หมอลำจินตนาปากไฟ หมอลำราตรี ศรีวิไล ล้วนมีความสำคัญต่อยุคสมัยการเปลี่ยนผ่านการประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์ เป็นการประกวดที่ไม่จำกัดไอเดียการนำเสนอ ผู้เข้าแข่งขันสามารถร้อยเรียงเรื่องราวที่เกี่ยวกับการเชิดชูหมอลำ ผ่านกลอนลำรูปแบบต่าง ๆ ทั้งลำพื้น ลำกลอน ลำเพลิน หรือลำซิ่ง แบ่งการประกวดออกเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นเด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท เปิดรับสมัครตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 22 สิงหาคม 2562

ผู้ที่สนใจสามารถส่งคลิปวีดีโอนำเสนอบางส่วนของการแสดง เวลาไม่เกิน 5 นาที เพื่อเป็นหนึ่งในสิบห้าทีมในแต่ละรุ่นเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ซึ่งจัดประกวดในวันที่ 2-3 กันยายน 2562 ณ ขอนแก่นฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น และเป็นสุดยอดหมอลำสร้างสรรค์ 5 วง สุดท้ายของแต่ละรุ่น เพื่อไปชิงชนะเลิศ ในวันที่ 6-8 กันยายน 2562 ณ สนามหน้าศากลางจังหวัดขอนแก่น นอกจากนี้ยังมีพิธียกอ้อยอครู ซึ่งเป็นการรวมตัวหมอลำทุกคณะกว่า 2 พันคน ร่วมในพิธี มีขบวนแห่ “หมอลำคาร์นิวัล” พร้อมทั้งมีนักแสดงชื่อดังมาร่วมงานอย่างคับคั่งอีกด้วย

สอบถามรายละเอียดข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวได้ที่ : ททท.สำนักงานขอนแก่น  (รับผิดชอบพื้นที่การตลาดท่องเที่ยวจังหวัด ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม) โทรศัพท์ 0 4322 7714-5