หากพูดถึงอีสานหลายคนคงคิดถึงความแห้งแล้ง ไร้สีสันแห่งชีวิต แต่สำหรับชุมชนบ้านหนองส่าน หมู่บ้านเล็ก ๆ บนเทือกเขาภูพานกลับมีช่วงเวลาที่ธรรมชาติได้ออกมาเผยความงามโดยเฉพาะหน้าฝน ก้าวย่างสู่ฤดูการทำนา พื้นที่ป่าและท้องทุ่งเต็มไปด้วยความเขียวขจี จึงถือว่าเป็นช่วงเวลาของอีสานเขียวที่ชุ่มฉ่ำ วิถีไทบ้านของคนในชุมชนมีการกินอยู่ที่เรียบง่าย แต่มากด้วยมนต์เสน่ห์ ผสมผสานวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยกลิ่นอายของความเป็นท้องถิ่นของชาวอีสาน สื่อสารผ่านอาหารท้องถิ่นตามฤดูกาล ที่หาได้จากในป่า และหัวไร่ปลายนา เช่น เห็ด หน่อไม้ พืชผักสวนครัว ลูกอ๊อด ปลา กุ้ง หอย เป็นต้น ลักษณะบ้านเรือน มีความเป็นเครือญาติ คนในชุมชนมีอัธยาศัยไมตรี นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในชุมชนจะได้รับการต้อนรับการบายศรีสู่ขวัญจากผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับแขกผู้มาเยือน เสมือนเป็นลูกหลานในชุมชน

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านหนองส่าน รับนักท่องเที่ยวได้ครั้งละไม่เกิน 15 คน และควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์
          กิจกรรม (2 วัน 1 คืน) : ตักบาตร รับประทานอาหารเช้า ดำนาหรือปักดำนาข้าว (ตามฤดูกาล) รับประทานอาหารกลางวัน เก็บเกี่ยวต้นคราม แช่คราม กวนคราม เรียนรู้การย้อมผ้าคราม
          รายการอาหาร (มื้อกลางวัน) : ต้มไก่ดำภูพาน ไข่เจียว หน่อไม้ต้ม น้ำพริกแจ่ว ส้มตำ (อาหารตามฤดูกาล)          ชมกรรมวิธีการย้อมผ้าคราม : มัดลายผ้า แช่ผ้าให้เปียก โจกหม้อคราม (ปลุกให้ครามตื่น) จุ่มผ้าลงในหม้อคราม ประมาณ 2-3 นาที และบิด นำขึ้นมาทุบกับอากาศ จนได้สีที่ต้องการ แล้วนำผ้ามาซักน้ำเปล่า

ที่ตั้ง : บ้านหนองส่าน ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร
สอบถามข้อมูล : โทรศัพท์ 09 8476 3184 (คุณหมิว