“ชาโต้ เดอ เลย” (Chateau De Loei) ที่มีผลิตภัณฑ์หลักๆ ทั้ง ไวน์ขาว ไวน์แดง ไวน์หวาน บรั่นดี และสปาร์คกลิ้ง ใครชื่นชอบแบบไหนไวน์ขาว ไวน์แดง ก็จัดได้ตามสะดวกเลย

ไวน์ชาโต เดอ เลย (Chateau De Loei) ก่อตั้งโดยนายแพทย์ชัยยุทธ กรรณสูตครับ ซึ่งสัญลักษณ์ที่นำมาเป็นเครื่องหมายการค้าของไวน์แบรนด์ไทยนี้ก็คือ สัญลักษณ์รูปไก่ ซึ่งเป็นปีเกิดของเจ้าของ นั่นคือ ปีระกา ไวน์ชาโต เดอ เลย ผลิตไวน์จำหน่ายครั้งแรกในปี 1995 และนับได้ว่าเป็นไวน์แบรนด์ไทยเจ้าแรกที่ส่งออกไปขายในยุโรป และญี่ปุ่น

ชาโต้ เดอ เลย ณ ที่สวนองุ่นภูเรือวโนทยาน เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกว่าใครเดินทางไปภูเรือ จังหวัดเลย ก็จะต้องแวะมาเที่ยวกันที่นี่ด้วยครับ สวนองุ่นภูเรือวโนทยาน เป็นสวนองุ่นขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่เป็นพันไร่ มีทั้งองุ่นสดสำหรับรับประทาน และองุ่นสำหรับผลิตไวน์ให้นักท่องเที่ยวได้ชม ได้ชิม และซื้อผลิตภัณฑ์ติดมือกลับบ้านได้ด้วย นอกจากผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับองุ่นแล้ว ที่นี่ยังมีศูนย์อาหาร แหล่งช้อปปิ้งของฝาก ผักปลอดสารพิษนานาพันธุ์ ไอศกรีม และสินค้าอีกเพียบไว้รอให้บริการนักท่องเที่ยวที่สนใจ

บรรยากาศภายนอก บริเวณสวนองุ่นนักท่องเที่ยวสามารถขับรถชมภายในสวนได้ ส่วนบริเวณหน้าห้องชิม และจำหน่ายไวน์ ข้างในเป็นโกดังเก็บไวน์เป็นถัง ๆ เต็มไปหมด ภายในห้องชิม และจำหน่ายไวน์ จะมีป้ายต่างๆ ที่ชาโต เดอ เลย ได้รับรางวัล หรือได้ลงสื่อต่างๆ ทั้งไทย และต่างประเทศนะครับ

การเดินทางไปชาโต้ เดอ เลย (สวนองุ่นภูเรือวโนทยาน)

สวนองุ่นภูเรือวโนทยาน ตั้งอยู่ ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ อยู่ห่างจาก อ.ภูเรือ ประมาณ 12 กม. รถยนต์ส่วนตัว จาก อ.ภูเรือ ใช้ทางหลวงหมายเลข 203 ไปทาง อ.ด่านซ้าย เมื่อเลย กม.61 มาเล็กน้อยจะถึงทางเข้า สวนองุ่นภูเรือวโนทยานอยู่ทางซ้ายมือ ส่วนร้านชาโต เดอ เลย อยู่เลยทางเข้าสวนไปอีกประมาณ 50 ม. ก็จะเจอสวนองุ่นภูเรือวโนทยาน นักท่องเที่ยวสามารถขับรถเข้าเที่ยวสวนองุ่นได้ตามเส้นทางรถยนต์ที่จัดไว้เป็นวงรอบ พื้นที่ระยะทางรอบสวนประมาณ 5 ก.ม. และมีจุดกำหนดให้หยุดชมองุ่นเป็นระยะ ร้อนครับ แต่ก็สนุกแน่นอนสำหรับคนที่สนใจ

– เวลาเปิด-ปิด: ชมสวนองุ่นพันธุ์ดี ชิมไวน์รสเยี่ยม เปิดเวลา 08.30-17.00 น.

– ติดต่อเจ้าหน้าที่นำเที่ยวชมได้ที่สำนักงานของสวนครับ และหากต้องการเข้าชมการผลิตไวน์ต้องทำหนังสือแจ้งมาล่วงหน้า ติดต่อได้ที่ สวนองุ่นภูเรือวโนทยาน ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย 42160 หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร.042-809521