งานบวงสรวง พญาศรีสัตตนาคราช ณ ลานพญาศรีสัตตนาคราช เทศบาลเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม ในระหว่างวันที่ 7- 13 กรกฎาคม 2562

จังหวัดนครพนมเตรียมจัดงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 7 – 13 กรกฎาคม 2562 โดยมีการแบ่งโซนจัดกิจกรรม 4 โซน ได้แก่

โซนที่ 1 บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช เป็นการรำบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ซึ่งเป็นไฮไลท์ของงาน วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม 2562 ในช่วงเช้ามีการบวงสรวงที่วัดพระธาตุพนม วรมหาวิหาร ช่วงเย็นมีการบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราชโดยนางรำ 500 คน และ ญาญ่า อุรัสยา ดาราช่อง 3 ร่วมรำบวงสรวงด้วย และทุกวันจะมีนางรำมารำบวงสรวงวันละ 500 คน แบ่งเป็นอำเภอต่างๆสลับหมุนเวียนกันตามวันที่อำเภอนั้นมีพระธาตุประจำวันเกิด การแต่งกายด้วยชุดตามชนเผ่า ร่วมด้วยชาวไทยเชื้อสายเวียดนามและเชื้อสายจีน ด้วยเพลงศรีโคตรบูร เพลงนครพนมเมืองงาม เพลงออนซอนนครพนม เพลงฮีต 12 ของดีอีสาน ในขณะเดียวกันพระธาตุประจำวันเกิดที่อยู่ในอำเภอต่างๆ ให้อำเภอนั้นๆ จัดกิจกรรมในช่วงเช้า สวดมนต์เสริมบารมีและการรำบวงสรวง ก่อนที่ในช่วงเย็นจะมาร่วมรำบวงสรวงกันที่ลานพญาศรีสัตตนาคราช นอกจากนี้ยังมีการประกวดภาพถ่ายชิงเงินรางวัลและใบประกาศเกีรยติบัตร

โซนที่ 2 ถนนคนเดินและหน้าตลาดอินโดจีน เป็นการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้า OTOP  หมู่บ้านท่องเที่ยว กิจกรรมของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

โซนที่ 3 หน้าสถานีตำรวจเมืองนครพนม สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครพนมร่วมกับหอการค้าจังหวัดนครพนม จัดการแสดงสินค้า นครพนม EXPO การจับคู่ธุรกิจภาคบริการกับภาคการเกษตร การแสดงสินค้าประเทศเวียดนาม การแสดงสินค้าของนักเรียน สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด

โซนที่ 4 บริเวณจากสามแยกวัดโพธิ์ศรี เป็นการจำหน่ายสินค้าราคาถูก สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถจอดรถได้ตั้งแต่บริเวณโรงแรมฟอร์จูน วิวโขงเป็นต้นไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ททท.สำนักงานนครพนม โทรศัพท์ 0 4251 3490-1